Luật chơi kéo co dân gian | Luật chơi kéo co mầm non vui vẻ

Luật chơi kéo co đều đã được hầu hết những học sinh hay người trưởng thành tại Việt Nam đều đã nghe qua. Chớp lấy sơ hở đối thủ và tối ưu lực kéo sẽ giúp bạn dễ dàng chiến thắng trong trò chơi này.

Giới thiệu trò chơi kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian đã truyền qua rất nhiều thế hệ người Việt Nam, hầu hết trẻ em Việt Nam đã từng ít nhất nghe hướng dẫn chơi kéo co một lần từ khi là học sinh mầm non.

Luật Chơi Kéo Co

Kéo co thường được diễn ra quy mô lớn trong các Hội thao thể dục thể thao các cấp, Lễ hội truyền thống, cuộc gặp gỡ giao lưu cấp làng xã, thôn xóm hay các ban ngành đoàn thể.

Ngoài ra, kéo co còn có mặt trong cuộc sống hàng ngày của các bạn nhỏ tại các khoảng sân nhà, ngõ hẻm tại nơi mà các em sinh sống.

Dụng cụ chơi kéo co

Dụng cụ của trò chơi dân gian kéo co vô cùng đơn giản. Nếu như chỉ là trò chơi kéo co mầm non thì chỉ cần sức lực và một viên phấn hoặc 1 que để kẻ vạch trên sân. Các bé ôm nhau tạo thành mắc xích và chơi với nhau dưới hiệu lệnh của các cô giáo.

Còn với những người lớn hơn hoặc tổ chức chuyên nghiệp hơn thì cần thêm 1 số dụng cụ hỗ trợ:

  • Dây thừng: Dài từ 6 – 20 mét tùy theo số lượng người chơi và quy mô cuộc thi. Nếu như người chơi càng mạnh hoặc số lượng càng lớn thì dây thử sử dụng phải càng to, càng chắc kẻo đứt dây giữa chừng sẽ rất nguy hiểm.
  • Dây báo hiệu: Có thể sử dụng dây màu đỏ hoặc bất kỳ dải vải dài khoảng 1 mét.
  • Bột: Có tác dụng giảm độ thô ráp của dây thừng, tăng độ bám và bảo vệ tay của người chơi. Để tăng tính an toàn, người chơi nên tự trang bị bao tay bảo vệ để tránh tối đa tổn thương.

Cách Chơi Trò Chơi Kéo Co

Giải thích luật chơi kéo co

Luật chơi kéo co đúng thì hai đội sẽ có cùng số lượng người chơi, một số nơi còn quy định về giới tính hoặc cân nặng của người chơi.

Sợi dây hiệu lệnh được buộc giữa sợi dây. 2 bên của dây hiệu sẽ là 2 khoảng bằng nhau.

Trò Chơi Kéo Co Mầm Non
Trò chơi kéo co mầm non

Cách chơi kéo co là khi trọng tài ra hiệu lệnh, 2 đội giữ chặt dây và dùng hết sức kéo dây về phía mình sao cho dây lệnh vượt qua vạch giới hạn của đội mình thì sẽ chiến thắng.

Một số cuộc thi chỉ tính kết quả trực tiếp để tìm ra đội thắng thua. Còn một số quy định có tổng cộng ba vòng đấu, đội nào chiến thắng 2/3 trận sẽ trở thành người chiến thắng.

Mẹo chơi kéo co mà ai cũng cần biết

Cùng với đội hình đó, sức lực đó, nếu như biết cách dùng các mẹo sau đây sẽ giúp đội của bạn gia tăng tỷ lệ chiến thắng đáng kể:

1/ Cách chơi kéo co luôn thắng nhờ điều chỉnh sắp xếp đội hình

Vì số lượng thành viên 2 đội ngang nhau nên lực kéo cũng tương đương, chính vì thế, đội của bạn nên tận dụng từng lực vật lý để tăng khả năng chiến thắng.

Trò Chơi Dan Gian Kéo Co

Đầu tiên, hãy chia đều lực lượng của đội sang 2 bên dây thừng nếu dây thừng ngắn. Còn với dây thừng dài thì cho các thành viên chọn hướng thuận tay nhất. Người nào thuận tay nào thì dây thừng về phía ấy.

Người đầu tiên và chốt đội hình phải là những người thực sự khỏe để cố định vị trí. Dù đứng ở đội hình nào thì các thành viên nên tạo khoảng cách để tránh giẫm đạp lẫn nhau.

2/ Mẹo kéo co luôn thắng nhờ tư thế kéo

Một bí quyết chơi thắng kéo co sau khi đã có đội hình ổn định chính là tư thế kéo. Tư thế đứng và cầm dây hỗ trợ đắc lực trong tạo đà cho lực kéo.

Giải Thích Luật Chơi Kéo Co

Tư thế kéo khuyến nghị là kẹp dây vào nách, 2 tay nắm chặt trong tư thế đứng tấn để tạo trọng tâm lớn nhất. Khi trọng tài bắt đầu hiệu lệnh, các thí sinh đổ người về phía sau và kéo để tạo phản lực lớn lên mặt đất.

Không nên đứng thẳng người và kéo, vì tư thế này rất dễ mất thăng bằng và bị đổ người về phía trước, dẫn đến thua cuộc.

3/ Chiến thuật chơi thắng kéo co bằng giữ nhịp độ ổn định

Đây được cho là một trong những điều khó thực hiện nhất trong kéo co. Các thành viên phải đồng nhất lực kéo, thả và tạo đà để tạo được lực kéo tốt nhất.

Bí Quyết Chơi Thắng Kéo Co

Mỗi đội hình có rất nhiều người nên việc giữ nhịp sao cho đồng loạt là rất khó. Để có được nhịp độ kéo dây vững vàng và đúng luật chơi kéo co, các thành viên phải có người giữ nhịp và dành nhiều thời gian luyện tập cùng nhau.

4/ Độ bám của đế giày

Lực bám rất quan trọng trong trò chơi này. Nếu như đội bạn đã hoàn thiện tất cả những bước trên nhưng lại mang những đôi giày trơn trượt thì kết quả sẽ bằng 0.

Nếu có thể, hãy chọn những đôi giày thể thao chuyên dụng ôm sát chân, vừa vặn và đế giày có độ bám giữ thật tốt.

5/ Cách chơi kéo co tập thể hiệu quả bằng bám chặt dây

Bạn nên giữ chặt dây thừng trong toàn quá trình thi đấu để đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng Dẫn Chơi Kéo Co

Vì tính chất thô ráp nên của dây sẽ khiến tay củ vận động viên dễ bị thương, vì vậy bạn có thể dùng 1 ít bột để giảm độ ma sát, tuy nhiên cách này cũng sẽ làm giảm hiệu quả bám dây.

Cách chơi trò chơi kéo co hiệu quả là có thể sử dụng bao tay da có lộ ngón tay để giữ dây tốt hơn nếu như thể lệ chương trình cho phép sử dụng.

6/ Chọn người khỏe nhất làm điểm đầu cuối

Điểm bắt đầu và kết thúc trong kéo co rất quan trọng. Người đứng đầu tạo thế và lấn át tinh thần đối thủ. Người cuối đội có nhiệm vụ làm điểm trụ, là bức tường thành cuối cùng.

Chính vì vậy, người đứng cuối thường được chọn là người có vóc dáng lớn, lực kéo tốt và trụ vững nhất toàn đội.

Lời kết

Luật chơi kéo co cực kỳ đơn giản để có thể phổ biến cho tất cả mọi người. Hoạt động tập thể này cực lỳ vui nhộn và thú vị mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia để giải trí và làm quen với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận